มหาวิทยาลัยมหิดลมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง ๑๒๗ ปี นับแต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระราชทานกำเนิดโรงศิริราชพยาบาล เมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๑ พัฒนาเป็นราชแพทยาลัย โรงเรียนแพทย์แห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๓ และได้รับการสถาปนาเป็นมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๖ ประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดลเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พระนามาภิไธย "มหิดล" ในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ให้เป็นนามใหม่ของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๑๒ และได้พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทให้พัฒนามหาวิทยาลัย ขยายขอบข่ายวิชาการให้กว้างขวางเป็นมหาวิทยาลัยที่สมบูรณ์แบบเช่นในปัจจุบัน

สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจิต ศศิวงศาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และบุคลากรสถาบันฯ ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันครบรอบ ๕๑ ปี วันพระราชทานนาม ๑๓๒ ปี มหาวิทยาลัยมหิดล ณ บริเวณโถงชั้น ๑ อาคารสำนักงานอธิการบดี วันที่ ๒  มีนาคม  ๒๕๖๓

๕๐ ปี วันพระราชทานนาม ๑๓๑ ปี มหาวิทยาลัยมหิดล

สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจิต ศศิวงศาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และบุคลากรสถาบันฯ ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันครบรอบ ๕๐ ปี วันพระราชทานนาม ๑๓๑ปีมหาวิทยาลัยมหิดล ณ บริเวณโถงชั้น ๑ อาคารสำนักงานอธิการบดี วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๖๒

วันพระราชทานนาม ประจำปี ๒๕๖๑

สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจิต ศศิวงศาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันครบรอบ ๔๙ ปี วันพระราชทานนาม ๑๓๐ ปี มหาวิทยาลัยมหิดล ณ บริเวณโถงชั้น ๑ อาคารสำนักงานอธิการบดี วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๑

วันพระราชทานนาม ประจำปี ๒๕๕๙

สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย โดย ดร.ธีรพงษ์ บุญรักษา รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาองค์กรและทรัพยากรมนุษย์ และคณะบุคลากร ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันครบรอบ ๔๗ ปี วันพระราชทานนาม ๑๒๘ ปี มหาวิทยาลัยมหิดล ณ บริเวณโถงชั้น ๑ อาคารสำนักงานอธิการบดี วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๙